05 Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Giúp Phát Huy Tối Đa Tác Dụng Của Nó

Chia sẻ bài viết lên:

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu vô cùng quý, nó chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe, để phát huy tối đa tác dụng của nó chúng tôi xin chia sẻ 5 cách để bạn có thể sử dụng nó đúng cách và mang lại hiệu quả tối đa.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo có tên tiếng anh là Cordyceps sinensis.Đông trùng hạ thảo là một chi nấm ký sinh phát triển trên cơ thể ấu trùng của côn trùng.

Vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trụ thuôn nhọn.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là gì

Xem chi tiết tại: Đông trùng hạ thảo là gì

HOẠT CHẤT CÓ TRONG TRÔNG TRÙNG HẠ THẢO.

  • Hydroxythyl-Adenosine: tổng hợp dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa
  • Nhóm hoặt chất Hraa: Kháng khuẩn, kháng virus, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh từ môi trường
  • 18 Acid Amin & các vitamin khác nhau: Nâng cao sức khỏe, cải thiện cơ thể, tăng cường chức năng của các hệ cơ quan, trị mất ngủ
  • Cordiceptic Acid: ổn định tuần hoàn máu, sản sinh hồng cầu, cải thiện đề kháng
  • Cordicepin: Hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường miễn dịch, kháng khuẩn, kháng viên hạ đường huyết, diệt tế bào T

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo 

1. Nhai sống.

Đông trùng hạ thảo rất dễ bị phân hủy khi chế biến qua nhiệt độ cao các chất dinh dưỡng cần thiết và acid amin, chúng sẽ bị phân hủy ít nhiều khi chế biến.

Vì vậy bạn nên nhai sống sản phẩm để hấp thụ hết các chất mà cách này lại khá đơn giản.

cách sử dụng đông trùng hạ thảo - nhai sống
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo bằng cách nhai sống

Nguyên liệu

Đông trùng hạ thảo khô 0,2 – 0,5 gram hoặc 4-5 nhánh đông trùng hạ thảo tươi

Cách sử dụng

Chia ra làm 2 lần sau bữa ăn là hợp lí và đạt kết quả cao nhất. Hấp thụ trực tiếp tốt mà đơn giản.

2. Dùng pha trà.

Nguyên liệu

  • 4-5 cọng đông trùng hạ thảo có thể là tươi, khô
  • 350ml nước sôi

Cách chế biến

  • Cho đông trùng hạ thảo vào cốc
  • Sau đó đổ nước sôi để ấm khoảng 20 phút

Cách sử dụng

Sau khi hãm 20 phút uống và nhai cả cái.

cách sử dụng đông trùng hạ thảo để pha trà
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo pha trà

Công dụng:

Khi pha trà như vậy sẽ rất tốt, ấm bụng, tăng cường lưu thông máu, đẹp da, chống lão hóa

3. Dùng ngâm mật ong

Nguyên liệu

  • 100g đông trùng hạ thảo tươi hoặc 10g khô
  • 1 lít mật ong nguyên chất
  • Hũ, lọ thủy tinh có nắp đậy

Cách chế biến

  • Rửa sạch hũ, lọ và lau khô
  • Sau đó cho đông trùng hạ thảo vào hũ, lọ
  • Đổ mật ong đật nắp sau 2 tuần có thể sử dụng.

Cách dùng

Lấy một lượng vừa đủ đông trùng ngâm mật ong pha với nước ấm uống buổi sáng rất tốt.

cách sử dụng đông trùng hạ thảo để ngâm mật ong
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

4. Dùng hầm với gà ác.

Nguyên liệu

  • Đông trùng hạ thảo cùng 5g
  • 100g hồ đào bỏ hạt
  • 1 con gà ác
  • Táo đỏ
  • Gừng tươi
  • Gia vị và nước vừa đủ
  • Nồi áp suất

Cách chế biến

  • Gà bỏ ruột, sát muối làm sạch da và rửa sạch.
  • Thái lát gừng
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi,
  • đổ nước và cho gia vị sau đó hầm khoảng 30 phút đến 45 phút.

Công dụng

Canh này có công dụng dưỡng nhan, điều hòa âm dương, bổ khí dưỡng huyết, làm đẹp da.

cách sử dụng đông trùng hạ thảo
Cach su dung dong trung ha thao

5. Dùng hầm với sườn heo

Nguyên liệu

  • 6 gr – 9 gr đông trùng hạ thảo khô
  • 12gr nhân sâm
  • 12gr kỷ tử
  • 12gr đương quy
  • Một lượng sườn heo vừa đủ
  • Các gia vị
  • Nước

Cách chế biến

Tất cả đem rửa sạch sau đó cho vào nồi nêm gia vị và nước hầm để ăn trong ngày.

cách sử dụng đông trùng hạ thảo
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo làm các món ăn bổ dưỡng hơn

Công dụng:

Đông trùng hạ thảo hầm với sườn heo có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, mất sức, thận hư lao, tinh thần kém minh mẫn, hay quên…

Những điều cần lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Dùng Đông trùng hạ thảo om với các loại thịt, làm như thế có thể làm mất hương vị tự nhiên có thể do khi om, hầm nhiệt độ quá cao, thời gian quá dài, làm phân hủy các thành phần có lợi của Đông trùng hạ thảo. Vì vậy, khi chế biến thực phẩm cần chú ý :

  • Xem xét tình trạng sức khỏe, mỗi ngày dùng 3 -8g Trùng thảo là được, khi hầm canh thịt và nước không nên cho quá nhiều, một lần dùng không hết có thể chia nhiều lần dùng, cố gắng dùng hết thịt và canh cũng như nước cặn Trùng thảo.
  • Không nên hầm, om Trùng thảo quá lâu, không nên quá 2 giờ, thường khoảng 1 giờ là tốt nhất, ngoài ra nên dùng lửa nhỏ, ngọn lửa không nên quá to.
  • Khi hầm Trùng thảo nên dùng nồi đất hoặc nồi sứ, không nên dùng nồi gang hoặc nồi nhôm.
  • Các thành phần có lợi trong Trùng thảo khi vào cơ thể người muốn phát huy tác dụng tốt, phải có thời gian và sự tích lũy liều lượng nhất định, thông thường phải kiên trì dùng từ một đến 2 tháng.
  • Đông trùng hạ thảo là loại thần dược, tuy là bổ âm dương, cải thiện đời sống tình dục, nhưng vẫn cần chú ý phải căn cứ vào tuổi tác và tình trạng sức khỏe bản thân để xác định liều dùng hợp lí
  • Nếu dùng quá liều lượng có thể xảy ra các hiện tượng như chảy máu cam, cuồng phấn, mất ngủ, khi ngừng sử dụng thì các hiện tượng này sẽ mất đi.
  • Sau cùng, trong thời gian dùng Đông trùng hạ thảo kiêng ăn các đồ cay, nóng, đối với phụ nữ nên tránh dùng trong giai đoạn có kinh..

Trên đây là 05 cách sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách giúp bạn phát huy tối đa năng lực của nó. Chúc bạn và gia đình luôn vui vẻ và hạnh phúc!

Chia sẻ bài viết lên:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.