06 Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Ngâm Mật Ong.

Chia sẻ bài viết lên:

Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe của con người. Kết hợp đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong thì đây là một hỗn hợp có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Mật ong không chỉ mang đến vị ngọt thanh mát được sử dụng với mục đích chính là tạo vị ngọt dễ uống đồng thời là dung môi hòa tan các chất dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo.

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ?

Đông trùng hạ thảo là một giống nấm mọc kí sinh trên sâu non của một loài sâu thuộc họ sâu cánh bướm. Nấm và sâu hợp sinh với nhau.

Vào mùa đông, con sâu non nằm ở dưới đất, nấm phát triển vào toàn thân con sâu để hút chất trong con sâu làm cho con sâu chết đi. Đến mùa hạ, nấm sinh cơ chất mọc chồi lên khỏi mặt đất. Người ta gọi là đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là gì

Cách làm đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, có tác dụng chăm sóc và hỗ trợ sức khỏe con người rất tuyệt diệu.

Mật ong được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập được trong các bông hoa, chứa thành phần chủ yếu là đường, cũng như hỗn hợp các axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và chất chống oxy hóa.

Khi kết hợp đông trùng hạ thảo với mật ong các chất dinh dưỡng hòa quyện và phát huy tối đa tác dụng đối với sức khỏe mà còn rất dễ làm, dễ sử dụng.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g nấm đông trùng hạ thảo tươi/ sấy khô
  • 1 lít mật ong nguyên chất
  • Lọ/ bình thủy tinh có nắp đậy

Cách ngâm mật ong đông trùng hạ thảo

  • Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo, bình thủy tinh rồi để ráo nước
  • Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo vào hũ/ bình thủy tinh rồi đổ mật ong ngập đông trùng.
  • Bước 3: Đóng chặt kín hũ/bình, để nơi khô thoáng sạch sẽ thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ngâm như vậy sau khoảng 7 ngày là có thể sử dụng.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong.

Kết hợp đông trùng hạ thảo ngâm mật ong ban đầu được sử dụng để tạo vị ngọt, giúp người dùng ăn đông trùng thảo dễ dàng hơn.

Tuy nhiên sau đó các nghiên cứu đã được thực hiện và khẳng định rằng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có nhiều dưỡng chất đặc biệt cần thiết đối với sức khỏe.

1. Giúp làm đẹp

Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong giúp làm đẹp bất ngờ.
  • Dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm nếp nhăn, kéo dài quá trình lão hóa, tái tạo làn da mịn màng. Mật ong làm sáng da, trị thâm, giữ nước trong da đem lại làn da mềm mại.
  • Không chỉ vậy, các axit tốt trong mật ong có khả năng tẩy tế bào chết trên da một cách hoàn hảo, kích thích sản sinh tế bào mới.

2. Cân bằng  lượng cholesterone trong máu.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Cân bằng lượng cholesterone trong máu.
  • Cholesterone cao là biểu hiện của một cơ thể đã bị rối loạn chức năng trao đổi chất, đồng thời bệnh nhân cũng có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
  • Axit có trong đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giảm lipid trong máu tránh tình trạng rối loạn lipid ,giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesrerol có lợi (HDL) và hạn chế quá trình tiến triển của xơ vữa động mạch.
  • Các hoạt chất như: Cordycepin, Adenosine, Polysaccharide giúp làm giảm các mảng mô mỡ bám ở thành mạch máu gây tắc nghẽn, khó khăn trong quá trình vận chuyển máu.
  • Một số nghiên cứu đã khẳng định việc dùng đông trùng hạ thảo và mật ong có thể làm giảm lượng cholesterone trong máu đáng kể.

3. Giúp kiểm soát đường huyết.

  • Đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong có khả năng kiểm soát đường huyết tốt, do mật ong có lượng đường tự nhiên dễ phân giải. Đồng thời trong Đông trùng hạ thảo có thành phần dược tính giúp kiểm soát nồng độ isulin trong máu.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Giúp cân bằng đường huyết
  • Thực tế, một nghiên cứu cho thấy 95% bệnh nhân đái tháo đường sử dụng đông trùng hạ thảo nhận thấy những chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát đường huyết.
  • Đông trùng hạ thảo cải thiện chuyển hóa glucose trong máu, tăng độ nhạy insulin và làm tăng đáng kể hoạt động của glucokinase ở gan, hexokinase và glucose-6-phosphate dehydrogenase – các yếu tố góp phần ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
  • Đông trùng hạ thảo chứa hàm lượng Selen khá cao, Selen có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết ở các mức độ điều chỉnh khác nhau, không chỉ liên quan đến tín hiệu insulin mà còn liên quan đến con đường phân giải và chuyển hóa pyruvate.

4. Bảo vệ tim mạch khỏe mạnh.

  • Những thành phần chính của đông trùng hạ thảo như adenosine, deoxy – adenosine… đều được chứng minh là cần thiết trong hoạt động điều chỉnh và ổn định rối loạn nhịp tim.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Bảo vệ tim mạch khỏe mạnh
  • Khi sử dụng kết hợp với mật ong, đông trùng hạ thảo có thể can thiệp vào hoạt động chuyển hóa chất và tăng cường lưu thông máu, từ đó cải thiện tình trạng của bệnh nhân suy tim mãn tính.
  • Hoạt chất digoxin, dopamine và dobutamine, hydrochlorothiaside giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, hỗ trợ quá trình phục hồi của các bệnh nhân suy tim mãn tính thông qua việc cải thiện thể chất, sức khỏe, tăng cường chức năng tim và nâng cao chất lượng đời sống tình dục.
  • Hoạt chất Adenine trong đông trùng hạ thảo có tác dụng làm hạ lipid máu, tăng lượng hồng cầu làm giảm mỡ máu, ngăn ngừa hiện tượng thiếu máu.
  • Denosine có thể giảm tiêu thụ oxy cơ tim từ đó ngăn ngừa chứng thiếu máu cục bộ ở cơ tim đồng thời cải thiện chứng loạn nhịp tim.

5. Hệ hô hấp

  • Người mắc phải các vấn đề như ho, hen suyễn, viêm phế quản, phổi tắc nghẽn mãn tính,… có thể sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong để cải thiện sức khỏe.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Cải thiện chức năng hệ hô hấp hiệu quả
  • Các bác sĩ đã nhận định thành phần kháng viêm đến từ mật ong cùng các chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp.
  • Đông trùng hạ thảo có hàm lượng axit trùng thảo phong phú, có tác dụng bổ phế ích thận, cầm huyết trừ đờm, tăng cường đáng kể hoạt động mi của phế quản, điều tiết cơ trơn phế quản.
  • Cordycepin của đông trùng hạ thảo có tác dụng mạnh mẽ trong việc ức chế và diệt trừ các Mycobacterium tuberculosis và vi khuẩn khác có thể gây nhiễm trùng phổi.

6. Ngăn ngừa ung thư

  • Hoạt chất Cordycepin đếm từ đông trùng hạ thảo có thể kìm hãm sự phân hạch của các tế bào ung thư. Điều này có thể ức chế sự lây lan của ung thư, và đồng thời tiêu diệt một lượng lớn các tế bào T cùng các thực bào trong cơ thể.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Ngăn ngừa ung thư
  • Hoạt chất polysaccharides có trong đông trùng hạ thảo tham gia vào quá trình chuyển hóa hạch,  đẩy lùi sự phát triển của tế bào tự do – mầm mống gây bệnh ung thư. Đối với những người mắc bệnh ung thư giai đoạn đầu, đông trùng hạ thảo có thể khắc phục những cơn đau của bệnh.

Lưu ý sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đúng cách

  • Cách ngâm dễ làm và cách sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong cũng rất đơn giản và tiện lợi.
  • Cách sử dụng: Mỗi ngày một lần trước khi ăn sáng từ 30 phút đến 1 tiếng dùng 20-30ml mật ong pha với nước ấm uống.
  • Đối tượng sử dụng: Tốt nhất đối với người lao động nặng, người mới ốm dậy; người lớn tuổi; người muốn làm đẹp và nâng cao sức khỏe.
  • Đối tượng không nên sử dụng: Trẻ em dưới 13 tuổi, người đang ốm sốt, người mắc bệnh truyền nhiễm, tiểu đường, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt và người sắp phẫu thuật.

Công dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe con người nhưng phải đúng cách, đúng đối tượng và liều lượng thì mới đạt hiệu quả tốt.

Chia sẻ bài viết lên:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.