Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì?, Tác dụng & cách sử dụng

Chia sẻ bài viết lên:

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc “ thần dược” từ thiên nhiên ban tặng chứa những dưỡng chất đặc biệt có công dụng rất tuyệt vời đối với sức khỏe của con người. Vậy đông trùng hạ thảo là gì? Tại sao trong thời gian gần đây lại được sự quan tâm và có nhu cầu lớn như vậy?

Sau đây, bài viết sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc thông tin chi tiết về đông trùng hạ thảo để có đầy đủ kiến thức trước khi đưa vào sử dụng.

1. Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo có tên tiếng anh là Cordyceps sinensis.Đông trùng hạ thảo là một chi nấm ký sinh phát triển trên cơ thể ấu trùng của côn trùng.

Đã có rất nhiều người thắc mắc rằng đông trùng hạ thảo là cây hay con? Chính cái tên giải thích rằng mùa đông là con, mùa hạ là thảo.

Nhưng để định nghĩa đúng hơn: Vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trụ thuôn nhọn.

Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo là gì

Đặc điểm nhận dạng: Hình dáng con sâu non trên đầu là một chồi như ngọn cây vươn dài. Phần chồi đó chính là sợi nấm dài 4-11cm.

đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo là gì

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc ở Tây Tạng, Trung Quốc, Bhutan và được tìm thấy trên một số cao nguyên có độ cao so với mặt nước biển 4.000-5.000m.

Chính vì quá trình hình thành và phát triển đặc biệt như vậy cho nên đông trùng hạ thảo phân bổ tại nơi có điều kiện tự nhiên cũng đặc biệt vì vậy mà nó có giá trị kinh tế rất cao và xếp và loại dược phẩm quý hiếm.

Đông trùng hạ thảo là gì
Nguồn gốc đông trùng hạ thảo

Đặc biệt quá trình khai thác rất tỉ mỉ và vất vả khi dụng cụ thô sơ và người đi tìm kiếm phải hiểu biết được hình dạng phần chồi với cây cỏ xung quanh và phải nhẹ nhàng đào lấy đông trùng hạ thảo.

Thành phần có trong đông trùng hạ thảo.

Theo nghiên cứu mới đây, đông trùng hạ thảo chứa 25 – 44,26% protid khi thủy phân cho tới 14 – 19 axít amin khác nhau như: aspartic acid, glutamic acid, serine, histidine, glucine, …

Đông trùng hạ thảo chứa 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phosphorum.

Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo là gì

Hiện nay trên thị trường có 2 loại chính như sau:

1. Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên hay còn gọi là đông trùng hạ thảo Tây Tạng bởi được tìm thấy đầu tiên tại đất nước thảo nguyên Tây Tạng.

Đông trùng hạ thảo là gì
Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Hình dáng đông trùng hạ thảo gồm sâu non và chồi nấm: cơ thể sâu có 8 đôi chân trên bụng, 4 cặp rõ ràng ở giữa, quả thể nấm mọc ở đầu sâu.

2. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Do là loại dược phẩm quý hiếm có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người mà đông trùng hạ thảo được khai thác quá mức dẫn đến tình trạng giá cả tăng cao khiến người có thu nhập trung bình khó có cơ hội được sử  dụng.

Nấm đông trùng hạ thảo là Chủng giống được lấy từ tự nhiên qua quá trình chọn lọc lai tạo, thuần hóa (giống gốc) sẽ được đưa vào sản xuất nhân tạo, trong điều kiện giả lập môi trường nhân tạo từ ánh sáng, độ ẩm, không khí giống với môi trường ngoài tự nhiên giúp chúng sinh trưởng phát triển và có các dược chất như đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo là gì – loại nuôi cấy

Đông trùng hạ thảo nhân tạo, tự nuôi cấy gồm 3 loại sau:

1. Đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi là một khối đông trùng được nuôi cấy trên cơ chất tổng hợp gồm: nhộng tằm, gạo lứt, khoai tây, đường, lòng đỏ trứng gà các vitamin… Tạo dinh dưỡng cho nấm phát triển sinh trưởng, tạo quả thể sau một thời gian nhất định.

Khi đến kỳ thu hoạch và bán ra thị trường, đông trùng hạ thảo được giữ nguyên hiện trạng để đảm bảo hình khối, màu sắc, chất lượng và đặc biệt giữ lại 100% hoạt chất có đó.

Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo tươi

2. Đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo  khô là phần nấm mọc lên khỏi cơ chất tổng hợp qua quá trình sấy khô dựa trên sự thăng hoa của nước trong môi trường áp suất chân không giúp giữ nguyên hình dạng, màu sắc, hương vị, dưỡng chất.

Sấy khô đông trùng hạ thảo chính là biện pháp giúp người sử dụng bảo quản tốt và lâu dài hơn mà hoạt chất trong đó vẫn đảm bảo chăm sóc sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo khô

Xem chi tiết tại:

3. Đông trùng hạ thảo nhộng tằm

Đông trùng hạ thảo nhộng tằm là quá trình nhộng tằm sạch được bơm trực tiếp nấm vào cơ thể, qua quá trình đấu tranh sinh học như tự nhiên con nhộng chết đi, trở thành nguồn dinh dưỡng cho chủng nấm Cordyceps Militaris phát triển sinh trưởng bằng môi trường nhân tạo, nấm nảy quả thể sau một thời gian nhất định sẽ có đầy đủ các dược chất như ngoài tự nhiên, là tới ngày thu hoạch đưa vào sử dụng…

Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm

Xem chi tiết tại:

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo với những thành phần dưỡng chất đa dạng và quý hiếm vì vậy  mà có tác dụng rất tốt giúp bảo vệ, chăm sóc và hỗ trợ sức khỏe con người.

Đối với hệ miễn dịch

 • Chất cordycepin và polysaccharides có tác dụng thúc đẩy hoặc điều tiết hai chiều đối với hệ miễn dịch, hoạt hóa tế bào miễn dịch và tăng cường chức năng tiêu diệt của tế bào miễn dịch.
 • Đông trùng hạ thảo còn chứa các hoạt chất Heaa giúp kháng khuẩn, kháng virus bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có hại từ môi trường.
 • Đông trùng hạ thảo chứa 18 acid amin và các vitamin khác nhau giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện cơ thể, tăng cường chức năng của các hệ cơ quan.

 

Chống lão hóa

Đông trùng hạ thảo
Chống lão hóa hiệu quả
 • Trong số 7 loại thành phần chính về hoạt tính chống lão hóa được giới y học công nhận, thì trong đông trùng hạ thảo có đến 5 thành phần cụ thể là: polysaccharides, axit amin, peptide (protein), axit nucleic, vitamin (hai loại khác là flavonoid và saponin)
 • Làm tình trạng suy giảm chất catecholamine do lão hóa cũng như các tổn thương do nó có thể gây ra; đồng thời loại bỏ các gốc tự do có hại cho cơ thể, từ đó có tác dụng đẩy lùi sự lão hóa.
 • Đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng sự tuần hoàn của máu dưới lớp biểu bì của da, có khả năng làm tăng tốc lưu lượng máu, giãn nở mạch máu, tăng tuần hoàn máu đến bề mặt da và thúc đẩy sự trao đổi chất của con người, do đó có tác dụng làm đẹp và chăm sóc da.

Đối với hệ hô hấp

Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo là gì – tác dụng ra sao?

 • Đông trùng hạ thảo có hàm lượng axit trùng thảo phong phú, có tác dụng bổ phế ích thận, cầm huyết trừ đờm, tăng cường đáng kể hoạt động mi của phế quản, điều tiết cơ trơn phế quản.
 • Cordycepin của đông trùng hạ thảo có tác dụng mạnh mẽ trong việc ức chế và diệt trừ các Mycobacterium tuberculosis và vi khuẩn khác có thể gây nhiễm trùng phổi.
 • Cordycepin còn làm giảm sự biểu hiện của gen viêm trong đường hô hấp tế bào cơ trơn. Hỗ trợ tích cực quá trình điều trị ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng
 • Axit đông trùng hạ thảo và polysaccharides cũng có thể khôi phục các tế bào nang phổi đã bị hư hỏng, và do đó cực kỳ hiệu quả với các loại bệnh phổi và hen phế quản.
 • Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ điều trị, làm giảm nhẹ các triệu chứng bệnh như: thở khò khè, bệnh tim phổi, bệnh viêm phế quản mãn tính ở người già, bệnh giãn phế quản.

Đối với hệ tuần hoàn

 • Axit của đông trùng hạ thảo có thể làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, trong khi adenosine có thể giảm tiêu thụ oxy cơ tim.
 • Trùng thảo có ảnh hưởng rất rộng trên hệ thống tim và não, chủ yếu là vì axit của trùng thảo có thể làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông.
 • Adenosine trong đông trùng hạ thảo có thể giảm tiêu thụ oxy cơ tim, do đó phòng chống chứng thiếu máu cục bộ cơ tim và cải thiện chứng loạn nhịp tim, điều hòa các tổ chức tuần hoàn vi mô như tim, não, thận từ đó có tác dụng hoạt huyết cục bộ.

Đối với gan

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với gan
Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với gan
 • Cordycepin và polysaccharides trong đông trùng hạ thảo làm tăng chức năng thực bào của gan, acid cordycep, SOD và vitamin E, có tác dụng chống xơ gan, peoroxy hóa lipid.
 • Đông trùng hạ thảo có thể tăng cường chức năng miễn dịch, giải độc cho gan và tăng cường vai trò của các thuốc chống viêm gan vi rút, do đó có hiệu quả lớn trong việc bảo vệ tế bào gan

Đối với thận

 • Adenosine có tác dụng cải thiện tuần hoàn vi và lưu lượng máu cục bộ của thận, đồng thời còn có thể điều tiết prostaglandin trong thận cho đến các nội tiết tố và tổ chức thần kinh của chức năng sinh dục.
 • Bảo vệ thận và nâng cao chức năng của thận, từ đó tránh gây tổn thương cho thận khi có hiện tượng thiếu máu.
 • Dược chất quý có trong đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực nam giới hiệu quả, đặc biệt là suy thận mãn tính.
 • Giúp ngăn ngừa sự suy thoái của thận, kích thích quá trình tái sinh thận. Nhờ vậy nâng cao khả năng phục hồi cho tế bào tiểu quan của thận.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh thận
Tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh thận

Phòng ngừa ung thư.

 • Cordycepin là hoạt chất có khả năng chống lại ung thư gây ức chế sự phát triển tế bào ung thư và các hiệu ứng chống khối u.
 • Cordycepin kích thích thụ thể adenosine A3 và kích hoạt Glycogen synthase kinase và ức chế Cyclin D1 chống nguyên bào nuôi thông qua việc ức chế kết tập tiểu cầu do tế bào ung thư gây ra.
 • Cordyceptic acid có khả năng tăng cường khả năng tự đề kháng, nâng cao hàm lượng chất serum cortisol, thúc đẩy quá trình trao đổi axit nucleic và protein chống ung thư cơ thể.
 • Hoạt chất se-len giúp ổn định màng tế bào, kích thích tăng cường khả năng miễn dịch và chống oxy hóa cơ thể, khống chế sự sinh trưởng của các tế bào ung thư.
 • Các polysaccharides trong Đông trùng hạ thảo có thể góp phần thúc đẩy chuyển hóa hạch, tăng cường khả năng tự chống ung thư cơ thể.

Xem thêm chi tiết tại: Tác dụng của đông trùng hạ thảo.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo.

Muốn phát huy được hết tác dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo sau khi hiểu về nó rồi chúng ta cần biết cách sử dụng đúng cách.

Sau đây là một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo dễ thực hiện và đạt hiệu quả tốt nhất:

Nhai sống

Nguyên liệu:

Đông trùng hạ thảo tươi khoảng 4-7 sợi

Cách sử dụng:

 • Cho đông trùng hạ thảo vào miệng
 • Nhai và nuốt cả cái, thực hiện vào buổi sáng.

Pha trà

Đông trùng hạ thảo
Pha trà

Nguyên liệu:

 • Đông trùng hạ thảo khô 0.2-0.5 gram
 • Nhân sâm khoảng 4 gam
 • Nước sôi.
 • Bình ấm chén.

Cách chế biến:

 • Rửa sạch ấm chén
 • Cho đông trùng hạ thảo vào bình
 • Đổ nước sôi hãm trong 20 – 30 phút

Cách sử dụng:

Bạn có thể dùng sau hơn 10 phút và uống thay trà. Tuy nhiên bã này có thể hãm được 4 lần, sau cùng bạn không nên bỏ bã mà nên ăn cả. Trà đông trùng dễ sử dụng.

Hầm gà

Đông trùng hạ thảo
Hầm gà

Nguyên liệu:

 • 5 gram đông trùng hạ thảo khô (hoặc 30 gram tươi)
 • Gà đen 1.5 kg
 • 30 gram tiêu
 • 30 gram gừng
 • 10 gram muối ăn
 • 100 ml rượu vang
 • 2 lít nước.

Cách chế biến:

 • Gà làm sạch bỏ nội tạng
 • Cho các nguyên liệu vào đun nhỏ lửa trong 2 giờ.

Cách sử dụng:

Bạn nên sử dụng vào các bữa ăn trong ngày hoặc dùng cho người suy nhược cơ thể, lao động nặng và người già.

Xem thêm chi tiết tại: Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Ngoài ra, có rất nhiều kẻ lợi dụng lòng tin của khách hàng mà bán hàng giả, kém chất luợng hoặc có thể là rác dược liệu rất có hại cho sức khỏe.

Vì vậy, hãy là người tiêu dùng thông thái tìm hiểu thật kỹ thương hiệu, nguồn gốc và uy tín người bán để được sử dụng sản phẩm chất lượng đảm bảo cho sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.

Chia sẻ bài viết lên:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.