Đông trùng hạ thảo tươi là gì? Tác dụng, bảo quản và cách chế biến

Chia sẻ bài viết lên:

Đông trùng hạ thảo tươi là nguồn dược liệu quý hiếm không qua một khâu chế biến nào từ thời gian thu hoạch giữ lại 100% dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đông trùng hạ thảo tươi là gì, tác dụng và cách sử dụng chúng như thế nào nhé!

Đông trùng hạ thảo tươi là gì?

Khái niệm.

  • Đông trùng hạ thảo tươi là đông trùng hạ thảo sau khi thu hoạch không qua một khâu sơ chế hay sấy hoặc bào chế thành các sản phẩm nào khác.
  • Ngoài ra, Khi đến kỳ thu hoạch và bán ra thị trường, đông trùng hạ thảo được giữ nguyên hiện trạng để đảm bảo hình khối, màu sắc, chất lượng và đặc biệt giữ lại 100% hoạt chất.

Phân loại đông trùng hạ thảo tươi.

Để hiểu rõ hơn về đông trùng hạ thảo tươi chúng ta cần biết trên thị trường hiện đang có bao nhiêu loại đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo tươi
Đông trùng hạ thảo tự nhiên
  • Đông trùng hạ thảo tự nhiên có tên tiếng anh là Cordyceps sinensis.Đông trùng hạ thảo là một chi nấm ký sinh phát triển trên cơ thể ấu trùng của côn trùng.
  • Vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trụ thuôn nhọn.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy.

  • Sản phẩm đông trùng hạ thảo được nuôi trồng thành công là kết quả nghiên cứu khoa học, sự chuyển giao học hỏi công nghệ giữa các đơn vị nghiên cứu hàng đầu Việt Nam và các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.
  • Chủng giống được lấy từ tự nhiên qua quá trình chọn lọc lai tạo, thuần hóa (giống gốc) sẽ được đưa vào sản xuất nhân tạo, trong điều kiện giả lập môi trường nhân tạo từ ánh sáng, độ ẩm, không khí giống với môi trường ngoài tự nhiên giúp chúng sinh trưởng phát triển và có các dược chất như đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy được chia làm 2 loại:

Đông trùng hạ thảo nuôi trên cơ chất tổng hợp.
Đông trùng hạ thảo tươi
Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên cơ chất tổng hợp

Thành phần cơ chất tổng hợp bao gồm: nhộng tằm, gạo lứt, khoai tây, đường, lòng đỏ trứng gà các vitamin…để tạo dinh dưỡng cho nấm phát triển sinh trưởng tạo quả thể, cấy phôi nấm trên cơ chất đó sau một thời gian nhất định sẽ có nấm đầy đủ các dược chất như ngoài tự nhiên là tới ngày thu hoạch đưa vào sử dụng.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm.

Vật chủ là các loại sâu bướm sẵn có dễ cung cấp như nhộng tằm, sâu chít giống nấm Cordyceps Militaris được bơm trực tiếp vào các loại sâu bướm đó.

Đông trùng hạ thảo tươi
Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm

Qua quá trình đấu tranh sinh học như tự nhiên các con sâu ấu trùng sâu bướm đó chết đi trở thành nguồn dinh dưỡng cho chủng nấm Cordyceps Militaris phát triển sinh trưởng bằng môi trường nhân tạo sẽ nảy quả thể sau một thời gian nhất định sẽ có đầy đủ các dược chất như ngoài tự nhiên là tới ngày thu hoạch đưa vào sử dụng.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi.

Theo Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi đông trùng hạ thảo là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, có tác dụng ‘Bổ phế ích can, bổ tinh điền tuỷ, chỉ huyết hoá đàm’ có thể chữa được ‘Bách hư bách tổn’. Là vị thần dược mà các vua chúa thời xưa tin dùng.

Theo y học hiện đại đã nghiên cứu được các dược chất  có trong đông trùng hạ thảo giúp chăm sóc và chữa các bệnh như:

  • Bồi bổ sức khỏe: Đông trùng hạ thảo hỗ trợ tăng cao ATP cũng các oxy trong cơ thể, nhờ đó cơ thể khỏe mạnh, tránh được những mệt mỏi.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo giúp điều tiết phản ứng đáp các tế bào lympho, tiêu diệt virus cùng vi khuẩn gây bệnh, tăng cường sức đề kháng. Giúp kháng khối u,kháng viêm nhiễm, đẩy lùi virus gây bệnh.
  • Hỗ trợ hệ tim mạch: Adenosine, nucleotide adenosine, deoxy-adenosine cùng nhiều loại nucleotide tự do khác có trong đông trùng hạ thảo… với khả năng ổn định cũng như điều chỉnh chứng rối loạn nhịp tim.còn có tác dụng điều hòa nhịp tim, mang đến tăng lượng máu lên đến 60% điều trị hiệu quả bệnh suy tim, chống nhồi máu cơ tim.
Đông trùng hạ thảo tươi
Chăm sóc sức khỏe người dùng
  • Chữa các bệnh phổi: Những Acid trong đông trùng hạ thảo dùng đặc trị cho chứng ho, làm sạch cho phổi và bảo vệ hệ hô hấp khỏi nhiều tác nhân có hại xung quanh.
  • Chăm sóc và làm đẹp: Làm chậm quá trình lão hóa trên da, tái tạo lại da giúp căng bóng, giàu sức sống, giảm tình trạng sạm, nếp nhăn.
  • Chữa các bệnh về gan: sử dụng Đông trùng hạ thảo tươi có thể giảm nhẹ các bệnh:
  • sơ gan, viêm gan B, C mãn tính…
  • Cải thiện sinh lý: Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị chứng rối loạn hay suy giảm chức năng tình dục cho cả nam và nữ. Đặc biệt là các trường hợp giảm ham muốn tình dục, yếu sinh lý, vô sinh.
  • Chữa các bệnh thận: Giúp tăng cường nồng độ độ 17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe khi chúng có tác dụng hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân mắc bệnh lý về thận như suy thận mãn tính, sỏi thận, viêm thận,…

Cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi đạt hiệu quả tối đa.

Nhai sống.

Đông trùng hạ thảo tươi
Nhai sống để hấp thu trọn dinh dưỡng

Nguyên liệu.

Đông trùng hạ thảo tươi 1.5-2 gram

Cách sử dụng.

Cho đông trùng hạ thảo tươi vào miệng nhai và nuốt cả cái.

Chia ra làm 2 lần sau bữa ăn là hợp lí và đạt kết quả cao nhất. Hấp thụ trực tiếp tốt mà đơn giản.

Công dụng.

Đây được coi là cách sử dụng mang tính tiện lợi, hấp thu trọng vẹn dưỡng chất mà không sợ qua một lượt chế biến nào.

Dùng đông trùng theo cách này rất hữu ích cho những bệnh nhân hậu phẫu, căng thẳng đầu óc, hay các bệnh về thận.

Pha trà.

Đông trùng hạ thảo tươi
Pha trà để thưởng thức mùi vị đặc trưng

Nguyên liệu

Đông trùng hạ thảo tươi 4-5g

Nước sôi từ 80-95 độ

Bộ ấm chén

Cách chế biến

Cho đông trùng hạ thảo tươi vào ấm

Đổ nước sôi ủ khoảng 20-30 phút.

Cách sử dụng

Mỗi ngày pha từ 1-2 lần uống trong ngày, tốt nhất nên uống vào buổi sáng.

Đông trùng hạ thảo tươi hầm ba ba.

Đông trùng hạ thảo tươi
Đông trùng hạ thảo tươi hầm Ba Ba

Nguyên liệu

Ba ba 1 con (bỏ đầu, chia thành 4 miếng)

Đông trùng hạ thảo 10 g

Đại táo 10 quả (bỏ hột)

Hành (cắt đoạn)

Gừng (thái phiến)

Tỏi (đập dập) và gia vị vừa đủ.

Cách chế biến

Ba ba cho vào nồi luộc sôi rồi vớt ra, cắt rời 4 chân, bóc bỏ mỡ ở chân, rửa sạch,

Cho vào bát cùng với đông trùng hạ thảo, đại táo, gừng, hành, tỏi và gia vị

Hấp cách thủy trong 2 giờ. Ăn trong ngày.

Công dụng

Bài này có thể dùng cho cả các bệnh nhân bị ung thư gan và dạ dày. Ung thư phổi thể phế thận lưỡng hư.

Xem thêm chi tiết tại:  Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi.

 

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi.

Đông trùng hạ thảo tươi việc bảo quản trong khi sử dụng tương đối khó khan làm sao để cho hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng ban đầu vẫn giữ được trọn vẹn. Trong đó, thị trường đang có 2 loại đông trùng hạ thảo tươi chính cho nên cách bảo quản sẽ dựa trên từng loại.

Đông trùng hạ thảo tươi

Cách bảo quản loại tự nhiên:

Đông trùng Hạ thảo tươi vào túi nilon chân không, sau đó sử dụng máy hút chân không để rút toàn bộ không khí trong túi và bỏ sản phẩm trong ngăn đông tủ lạnh. Với cách này bạn có thể bảo quản được trùng thảo trong vòng 30 – 45 ngày.

Đối với các sản phẩm trùng thảo tươi được đóng sẵn trong lọ, hũ thủy tinh có thể để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Nhưng phương pháp này chỉ bảo quản được tối đa trong vòng 14 ngày.

Cách bảo quản loại cấy tươi:

Với nấm loại nuôi cấy 2-3 ngày để nhiệt độ môi trường, 5-7 ngày khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Sau khoảng thời gian trên, hàm lượng dưỡng chất có thể bị thuyên giảm và biến chất. Khi đó, việc sử dụng nấm sẽ không phát huy được tối đa hiệu quả chăm sóc sức khỏe vốn có, thậm chí trong một số trường hợp có thể gây hại cho sức khỏe.

 

Chia sẻ bài viết lên:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.